Home
Truyen ngon tinh hay
Mẹo vặt

Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 7.5

                         

Chương 7.5 : Thiên hạ vốn một nhà

Editor: Gọi Gió

(Xem mục lục)

Chuyên Húc ngóng nhìn vạn dặm giang sơn, suy tư về cô cô .

Tuấn Đế cười nói với Tiểu Yêu: " sau khi Chuyên Húc đến Cao Tân, ta thấy hắn tuổi không lớn, làm việc đã có phong phạm của Thanh Dương, ta vừa mừng vừa sợ, tận tâm hết sức bồi dưỡng hắn. Những thần tử của ta nói 'Hổ đại thương nhân', khi đó, ta lúc nào cũng nhớ tới A Hành . Ta không tiếp thu đề nghị của các thần tử, lấy ôn nhu phồn hoa làm tan chí Chuyên Húc, ngược lại sợ bọn họ lén dung túng dụ dỗ đệ tử Chuyên Húc đi sai đường, cho nên mới cổ vũ Chuyên Húc đi vào dân gian, sống cuộc sống như dân chúng bình thường, cổ vũ Chuyên Húc đi khắp Cao Tân, chỉ có chân chính hiểu biết các cùng, mới có thể  chân chính thống trị nhất phương thổ địa."

Chuyên Húc hoang mang nhìn Tuấn Đế, mỗi một câu Tuấn Đế nói hắn đều biết, nhưng hắn không rõ dụng ý của Tuấn Đế.

Tuấn Đế ôn hòa nói: "Chuyên Húc không làm ta thất vọng, càng không làm cho Thanh Dương, A Hành và cha mẹ của hắn thất vọng, Chuyên Húc đã trưởng thành giống như ta kỳ vọng, không đúng, phải nói so với ta kỳ vọng còn tốt hơn. hai bộ Thường hi và Bạch Hổ nhận định ta không bồi dưỡng thái tử hứa hẹn cho Cao Tân. Thân là vua của một nước, vẫn là dân chúng thừa nhận tài đức sáng suốt của quân chủ, ta làm sao có thể quên chuyện trọng yếu như vậy? Ta chẳng những vì Cao Tân bồi dưỡng thái tử, còn bồi dưỡng trọng thần, ta dạy dỗ ba đứa nhỏ, câu nhọn như cánh tay phải, nhục thu có thể gánh vác trọng trách, Chuyên Húc có thể phó thác thiên hạ."

Chuyên Húc lắp bắp nói: "con... con không... Không rõ ý tứ của sư phụ."

Tuấn Đế cười nói: "Hài tử ngốc, ngươi chính là ta thái tử Cao Tân mà ta bồi dưỡng !"

Tuấn Đế vân đạm phong khinh, thậm chí có vài phần trêu ghẹo, nhưng ba người nghe được đều bị động, ngay cả người luôn thong dong như Cảnh cũng phải kinh ngạc.

Tuấn Đế cười nhìn biểu tình của ba vãn bối.

Nửa ngày sau, Chuyên Húc nói: "Sư phụ, người nói là thật sao?"

"con cảm thấy ta có thể đem việc này ra nói giỡn hay sao? Tiêu phí mấy trăm năm tâm huyết tài bồi con, chính là chuyện đùa sao?"

"Nhưng..." Chuyên Húc cưỡng chế suy nghĩ hỗn loạn, cố gắng Bình tĩnh suy tư, "Nhưng con không phải người Cao Tân, con là người Hiên Viên!"

"Ai quy định người Hiên Viên không thể trở thành dân chúng, quân chủ Cao Tân? Con có thể cho binh lính đi khắp đồng quê diễn phương tướng, tuyên dương thiên hạ vốn là một nhà, sao hôm nay còn nói ra như vậy?"

"Triều thần sẽ phản đối."

"Chẳng lẽ con tấn công Cao Tân, muốn nhét Cao Tân vào bản đồ Hiên Viên, bọn họ sẽ không phản đối?"

"Không, 2 chuyện này không giống nhau!"

Tiểu Yêu thật sự thấu hiểu nói: "Chuyên Húc, khi phụ vương không cho huynh, ngươi rất muốn, khi phụ vương nguyện ý cho huynh, huynh ngược lại ra sức khước từ, huynh có ý tứ gì? Chẳng lẽ huynh cảm thấy nhất định phải tranh đoạt ăn mới ngon, còn muốn đánh tiếp trận?"

"Ta không phải có ý đó, ta chỉ là..." Chuyên Húc hít sâu một hơi, cười khổ rộ lên: "Ta chỉ cảm thấy uổng phí làm tiểu nhân, có chút xấu hổ, trong lúc nhất thời thấy ngượng ngùng mà thôi."

Tuấn Đế cười ha ha, chỉ vào Chuyên Húc nói: " điểm ấy của Hắn rất giống Thanh Dương, quang minh lỗi lạc, ta và Hoàng Đế đều thà chết cũng không chịu nhận sai ."

Tiểu Yêu cười hỏi: "Phụ vương, người nếu sớm đã muốn truyền ngôi cho Chuyên Húc, vì sao không nói cho Chuyên Húc? người còn để hắn uổng làm tiểu nhân, phát động chiến tranh?"

Tuấn Đế nói: "Ta có thể nghĩ thông suốt, cho dù là Cao Tân hay là Hiên Viên, đều là sơn, thủy, thổ địa, dân chúng, dân chúng Cao Tân cũng có thể không quản ai làm quân vương, chỉ cần có thể cho bọn họ an cư lạc nghiệp chính là hảo quân vương, nhưng Chuyên Húc vừa rồi nói rất đúng, triều thần sẽ không đồng ý, chuyện này không phải một mình ta có thể thay đổi được , Chuyên Húc phải có trăm ngàn thiết kỵ, đao kiếm bức đến trước mặt bọn họ, đương nhiên còn có lợi ích thật sự, họ mới có thể nhận. Tỷ như hai bộ thường hi và Bạch Hổ, không phải là vì ích lợi bị bức bách đến cùng, sao có thể muốn tiếp nhận Chuyên Húc?"

Chuyên Húc đau đầu nói: "Vốn tưởng con buôn bán có lời, không nghĩ tới là bọn hắn buôn bán có lời."

Tuấn Đế hỏi: "con đã đáp ứng họ chuyện gì?"

Chuyên Húc chán nản nói ra ước định với hai bộ cùng Bạch Hổ và thường hi.

Vốn tưởng Tuấn Đế dù không phát hỏa, cũng sẽ răn dạy vài câu, không ngờ Tuấn Đế nói: " không sai biệt lắm với phán đoán của ta. Con làm tốt lắm, không cho phép bọn họ thông hôn, đợi khi bọn họ trở thành Chư Hầu quốc, sẽ kiềm chế lẫn nhau."

Chuyên Húc cảm thấy hổ thẹn, bất an hỏi: "còn Thanh Long bộ và hi cùng bộ phải làm sao bây giờ? Bọn họ vẫn trung tâm tùy tùng sư phụ, không thể khiến bọn họ sinh bất mãn."

Tuấn Đế nói: "Ở ngũ Thần Sơn ở cả đời cũng đã chán ngấy , ta muốn xin con một ngọn núi."

"là tòa sơn nào?"

"Ta muốn chuyển nhà về Hiên Viên sơn, hai bộ Thanh Long, hi cùng sẽ đi theo ta, Con đem thổ địa vùng Hiên Viên sơn tứ phong cho họ."

Hiên Viên sơn ở Hiên Viên quốc có vị trí hết sức quan trọng, cho tới nay chỉ có chủ nhân duy nhất chính là Hoàng Đế. trong mắt Tiểu Yêu, dùng ngũ Thần Sơn đổi lấy Hiên Viên sơn xem như giao dịch công bằng, nhưng trong mắt Chuyên Húc và Cảnh  lại hoàn toàn khác. Tuấn Đế di cư đến Hiên Viên sơn, thứ nhất cho Thiên hạ thấy, mình và Hoàng Đế địa vị tôn sùng giống nhau, làm cho tất cả thị tộc hiểu được Cao Tân không phải mất nước đầu hàng, thứ hai giống với năm đó Hoàng Đế thiện vị, buông tha Hiên Viên sơn, chuyển tới Thần Nông sơn, họ cũng không muốn để cựu thần tâm tồn ảo tưởng, nghĩ một nước có hai quân. Hai vị đế vương đều phong kín đường lui của mình vì đại giới, để Chuyên Húc đi đường dễ dàng một chút, giảm bớt đổ máu và hy sinh không cần thiết.

Ảnh hưởng sâu xa một chút ,hành động này của Tuấn Đế tương đương với việc đem Cao Tân phân thành hai, một nửa ở lại Cao Tân, một nửa đi tới hướng Tây Bắc, cùng một thế hệ khác thông hôn, khắc phục bất đồng tiếng nói, phong tục sẽ ảnh hưởng lẫn nhau, Cao Tân sẽ hoàn hoàn toàn toàn dung nhập Hiên Viên. khi Chuyên Húc vừa mới bắt đầu tấn công Cao Tân, đã cổ vũ binh lính cử gia di chuyển đến Cao Tân, đợi thành trì củng cố, lại áp dụng các chính sách, để cho dân chúng Hiên Viên chuyển nhà, cũng là giống tâm tư Tuấn Đế, để cho Cao Tân và Hiên Viên trước tạp cư, sau giao hòa. Thậm chí Chuyên Húc đồng ý với Phong Long, lấy nam thổ địa Xích Thủy ban cho Xích Thủy thị, mục đích cuối cùng cũng là hy vọng mượn Xích Thủy thị, làm cho Xích Thủy Nam Bắc vô phân lẫn nhau.

Chuyên Húc trong lòng cảm động, lại không muốn sư phụ vì hắn mà rời khỏi cố hương đã lớn lên từ nhỏ. Nói: "Sư phụ, không cần phải như vậy. Ngũ Thần Sơn và Hiên Viên sơn khí hậu hoàn toàn không giống..."

Tuấn Đế xuống tay, đánh vào đầu hắn nói: "Thần Nông sơn và Hiên Viên sơn khí hậu hoàn toàn không giống, Hoàng Đế không được tốt ? Ta nghe nói thân thể Hoàng Đế tốt hơn nhiều so với khhi ở Hiên Viên sơn. Hiên Viên sơn đối với Hiên Viên quốc có ý nghĩa không bình thường, khẳng định sẽ có rất nhiều thị tộc phản đối, ngươi dám cho ta, ta rất vui mừng."

"Sư phụ..."

"Chuyên Húc, ta là thực lòng muốn rời khỏi ngũ Thần Sơn, cũng có nguyên nhân như ngươi nghĩ, nhưng cũng có tư tâm. Ngũ Thần Sơn nơi nơi đều có hình ảnh phụ vương của ta, từng cây hoa, từng con suối , thậm chí ngay cả một câu đối trên cửa đình, đều là tác phẩm của người, phụ vương cả đời tinh lực đều ở trên nhưng cây hoa  nhỏ bé này, ta đi đến đâu cũng nhìn thấy. Tuy rằng ta đều sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng trong trí nhớ, nơi này không có ký nào vui vẻ, nhớ lại, chỉ thấy toàn là âm mưu, từng lần từng lần mưu sát. Ta mệt mỏi rồi! Hiên Viên sơn dường như không hề có ký ức của ta , nhưng Thanh Dương, Vân Trạch, Xương Ý, A Hành đều sinh ra và lớn lên ở đó, ta đối Triều Vân phong rất quen thuộc, sẽ không cảm thấy tịch mịch."

trong mắt Tuấn Đế đều là mỏi mệt: "Ở đó, ta hẳn sẽ không gặp ác mộng."

Tiểu Yêu nói: "Chuyên Húc, huynh hãy đồng ý với phụ vương đi!"

Chuyên Húc nặng nề dập đầu, cái trán dán xuống mặt đất, chậm chạp không chịu đứng lên. sau khi Biết nguyên nhân cái chết của phụ thân, hắn đối với sư phụ vẫn có khúc mắc, ngày hôm nay, khúc mắc cuối cùng đã hoàn toàn biến mất.

Chuyên Húc có thể dễ dàng tha thứ cho Tiểu Chúc Dung, lại không có cách nào tha thứ cho sư phụ, đơn giản là bởi vì Tiểu Chúc Dung và hắn không có quan hệ sâu sắc như thế, mà sư phụ —thu nhận khi nguy nan, hơn hai trăm năm dốc lòng dạy dỗ, trong lòng hắn sớm đa mang khuân mặt phụ thân cùng sư phụ dần dần dung hợp. Nguyên nhân vì ở trong lòng đã xem sư phụ như phụ thân, nên hắn không thể dùng đạo lý lớn thuyết phục mình tha thứ. Hiện tại, hết thảy ân oán đều trôi đi, chỉ để lại đáy lòng tình cảm thuần túy. Tuấn Đế lấy tấm lòng phụ thân đợi hắn, vì hắn quyết định hết thảy; mà hắn lại không có cách nào báo ân sư phụ.

Tuấn Đế cho Tiểu Yêu nâng Chuyên Húc dậy.

Cảnh thấy Tuấn Đế đã nói một hồi lâu, lo hắn mệt mỏi, bưng bát nước đào đưa cho Tuấn Đế, Tuấn Đế uống mấy ngụm, nhẹ ho khan một tiếng, nói: "Chính sự đã nói xong, chúng ta nói đến việc riêng."

Chuyên Húc và Tiểu Yêu đều nhìn Tuấn Đế, Tuấn Đế liếc mắt nhìn Cảnh nói: " chuyện Tiểu Yêu không cần ta quan tâm, ta chỉ cần chuẩn bị tốt đồ cưới, chờ con thành hôn là tốt rồi, nhưng còn một đứa con gái khác..." Tuấn Đế thở dài, "Lại thật sự làm cho ta phát sầu, Chuyên Húc, ngươi nói gả nàng gả cho ai thì tốt?"

Tiểu Yêu bật cười, Chuyên Húc xấu hổ nói: "Con thấy dường như sư phụ muốn gả A Niệm cho nhục thu."

"Nhục thu? Hắn thà rằng để ta đưa đi đánh giặc xuất sinh nhập tử, cũng sẽ không nguyện ý cưới A Niệm. Cho dù hắn nguyện ý cưới, A Niệm cũng sẽ không nguyện ý."

Chuyên Húc nói: "Vậy từ từ sẽ tìm."

"từ khi con rời khỏi Cao Tân, ta đã tìm, đã tìm một trăm năm , vẫn không tìm được một người nàng thích ." Tuấn Đế nhu mày, thở dài: "Ta ứng phó với nàng đúng là so với Bạch Hổ, thường hi còn mệt mệt! Nên giảng đạo lý đã nói, có thể bức đã bức , vốn định dựa vào chuyện con tấn công Cao Tân, làm cho nó vứt bỏ tâm tư, không ngờ nó vẫn khăng khăng một mực, vẫn một lòng một dạ nhớ kỹ con. Chuyên Húc, con nói ta nên làm sao bây giờ?"

Chuyên Húc cúi đầu, như đứng trên đống lửa, như ngồi trên đống than, Tiểu Yêu cười đến nghiêng ngả , ghé vào bên người Tuấn Đế.

Tuấn Đế nói: "Tiểu Yêu, con nói xem nên làm sao bây giờ?"

Tiểu Yêu cười nói: "Muội muội muốn làm sao ?"

"Đương nhiên là gả cho Chuyên Húc ."

"Phụ vương không phản đối chứ?"

"Ta phản đối có ích sao? Phản đối vài chục năm, ta cũng đã mệt mỏi . Nay đã nghĩ thông suốt , mặc kệ, mặc kệ! Nhân sinh nhất thế, nhìn như dài lâu, cũng chỉ đảo mắt từ Thương Hải đến Tang Điền, không bằng cứ theo ý nàng. Tiểu Yêu, con thấy phụ vương nói có đúng không?"

Tiểu Yêu suy nghĩ, gật gật đầu, nếu để A Niệm cầu mà không được, cả đời nàng đều đã thống khổ, cũng giống như thế, không bằng thỏa mãn ý nguyện của nàng. Cho dù ngày sau có cái sai lầm gì, Chuyên Húc sẽ niệm tình phụ vương phân thượng, cũng không đến mức bạc đãi A Niệm.

Tuấn Đế hỏi: "Tiểu Yêu, con nói Chuyên Húc có bằng lòng cưới nữ nhi của ta không?"

Tiểu Yêu thấy Tuấn Đế nghiêm nghị, nhịn không được lại dựa vào ghế cười rộ lên. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, ngay cả Tuấn đế cũng không tránh khỏi! A Niệm là Cao Tân Vương Cơ, gả cho Chuyên Húc, rất có lợi cho việc thống nhất Cao Tân của Chuyên Húc, nhưng Tuấn Đế tuyệt đối không muốn hôn sự của con gái gắn với ích lợi chính trị . Nhất định phải đàm thỏa chuyện chính sự trước, mới đưa ra hôn sự của A Niệm, còn cường điệu là việc riêng. Tuấn Đế muốn trực tiếp hỏi ý tứ của Chuyên Húc, lại lo lắng mình bị hiềm nghi là bức hôn, đành phải lấy Tiểu Yêu làm bàn đệm.

Tiểu Yêu dắt ống tay áo Chuyên Húc: "Chuyên húc , huynh có nguyện ý cưới con gái của phụ vương muội không?"

 Chương tước 7.4 -- Chương sau 7.6


1356 view
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 18.4 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 18.4
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.6 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.6
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.9 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.9
Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 11.1 Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 11.1
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 16.4 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 16.4
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 1.2 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 1.2
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 9.1 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 9.1
Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 16.2 Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 16.2
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 17.5 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 17.5
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.4 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.4
Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 16.5 Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 16.5
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 8.2 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 8.2
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 2.3 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 2.3
Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 11.5 Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 11.5
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 1.1 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 1.1
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 5.7 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 5.7
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 7.5 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - Chương 7.5
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 8.1 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 8.1
Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 9.4 Trường tương tư tập 2 (Tố trung tình) - chương 9.4
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 16.3 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 16.3
Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.3 Trường tương tư tập 3 (Tư vô nhai) - chương 10.3

Tags : Doc truyen, Truong tuong tu tap 3, Tu vo nhai, Chuong 7, Dong Hoa, truongtuongtu, thien ha von mot nha, donghoa
Shopthao.com - Bán buôn bán lẻ hàng tiện ích giá rẻ nhất - 093 688 5764

Chủ đề

Home
Truyen ngon tinh hay
Mẹo vặt

Add by Google chào mừng bạn ghé thăm website vanvat.biz của tác giả Nguyễn Nhất Linh, website sưu tầm cơ sở dữ liệu hình ảnh và mọi thứ, vạn vật trên đời. van vat - Xem thêm nhiểu truyen ngon tinh hay tại thảo truyện.com Viem tai giua

van vat