Home
Truyen ngon tinh hay
Mẹo vặt

Đề phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp - SARS (viêm phối không điển hình)

                         

* Thế nào là viêm phối không điển hình?

Là một loại viêm nhiễm đường hô hấp cấp, ngày 15 tháng 03 năm 2003, Tổ chức y tế thế giới (WTO) đã đặt tên và công bô' quần thể triệu chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Thực tế viêm phổi không điển hình là một loại khác với viêm phổi điển hình do vi rút gây ra. Hiện nay chủ yếu dùng để chỉ viêm nhiễm đường hô hấp kèm viêm phổi do một số vật y tế không rõ gây lên.

Viêm phổi không điển hình lây truyền qua không khí và tiếp xúc ở cự ly rất gần, là một bệnh truyền nhiễm cấp qua đường hô hấp, có sức lây lan tương đối mạnh. Tổ chức y tế thế giới gọi viêm phổi không điển hình là hội chứng tổng hợp viêm đường hô hấp cấp nghiêm trọng (SAKS).

*    Triệu chứng của vlêm phổi không mển hình.

Triệu chứng của viêm phổi không điển hình như sau:

(1) trước tiên người bệnh sốt cao (trên 38°C), ho khan, thở dốc hoặc thở khó khăn, lạnh, đau đầu, không muốh ăn, thân thể mệt mỏi, da nổi mẩn và bụng đau ỉa chảy. Không có những triệu chứng như sổ mũi, đau họng của cảm cúm thông thường..., cũng không có đờm màu vàng hoặc trắng thường thấy của cảm thông thường, ngẫu nhiên cũng có trường hợp trong đờm của người bệnh có lẫn những sợi máu, người bệnh có hiện tượng thở gấp, cá biệt có bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thở vô cùng khó khăn;

(2) Tế bào bạch cầu của người bệnh viêm phổi phi điển hình bình thường hoặc giảm;

(3) Triệu chứng lâm sàng cách xa đặc điểm phim chụp X quang não, viêm phổi bình thường đầu tiên có biểu hiện lâm sàng rất nặng, sau đó trên phim X quang chụp não có thể thấy phần phổi có những vệt đen thay đổi; nhưng lần này khi triệu chứng lâm sàng không có gì nghiêm trọng, trong phim X quang đã thấy phần phổi của người bệnh có vệt đen hình sợi, đồng thời thể hiện xu thế phát triển rất nhanh;

(4) thông thường người sốt cao dùng kháng sinh đều thấy hiệu quả rõ ràng, nhưng bệnh này phần lớn dùng kháng sinh không tác dụng. Phần lớn bệnh nhân viêm phổi không diển hình có thể tự khỏi, cá biệt có người bệnh tình xấu đi rất nguy hiểm, khoảng 7% bệnh nhân cần hô hấp nhân tạo.

*    Thời kỳ ủ bệnh viốm phổi không điển hình.

về thời kỳ ủ bệnh viêm phổi không điển hình có rất nhiều cách nói, thường cho rằng từ 2 đến 12 ngày, bình thường trong khoảng 4 đến 5 ngày. Từ nhiễm đến phát bệnh, ngắn nhất trong vòng 5 ngày bệnh tình xấu đi nghiêm trọng. Phát bệnh giữa nữ và nam không có gì khác biệt, về tuổi tác thanh niên chiếm 70%.

*    Con đường truyền nhiễm bệnh viêm phổi không điển hình

Hắt hơi hoặc ho là một trong những con đường lây nhiễm vi rút gây bệnh viêm phổi không điển hình, thường lây nhiễm qua đường hô hấp trong vòng khỏang lm, trực tiếp tiếp xúc với những vật người bệnh bài tiết ra cũng sẽ bị lây nhỉễm. Vi rút bệnh này còn có thể lây truyền gián tiếp, nó rời khỏi người bệnh vẫn có thể sống vài giờ thậm chí vài ngày. Người mắc bệnh viêm phổi không điển hình phải cách ly. Người làm công tác y tế và người làm nghiên cứu khi tiếp xúc vối người bệnh phải có khẩu trang, kính, mũ và găng tay.

*    Sách lược cơ bản để phòng viêm phổi không điển hình:

(1)    Bảo đảm lưu thông không khí môi trường sống và làm việc;

(2)    có thể khử trùng đối với không khí trong phòng;

(3)    Hạn chế tới những nơi công cộng đông người;

(4)    Tiếp xúc với người bệnh cần chú ý bảo vệ cá nhân;

(5)    Có bệnh phải kịp thời chạy chữa;

(6)    Bảo đảm vệ sinh cá nhân, rèn thói quen cuộc sống cá nhân lành mạnh, sau khi hắt hơi, ho và xì mũi đều phải rửa tay, rửa tay xong dùng khăn sạch hoặc giấy sạch lau khô, không được dùng chung khăn tay;

 (7) căn cứ thay đổi của thời tiết chú ý phòng lạnh, giữ ấm;

 (8) Nghỉ ngơi đầy đủ, giảm áp lực, nâng cao khả năng chông chọi với bệnh tật của bản thân;

(9) chăm chỉ làm vệ sinh môi trường, phơi quần áo, chăn màn;

(10) thường xuyên hoạt động ở bên ngoài, hít thở không khí trong lành, tăng cường thể chất;

(11) người nhà có bệnh phải đưa tới bệnh viện khám chữa, đồng thời học cách khử trùng từ các cơ quan kiểm soát bệnh dịch địa phương;
 

(12) ở những khu vực xuất hiên bệnh dịch tương đối nhiều phải tăng cường tuyên truyền y tế, tăng cường kiểm tra môi trường xung quanh người bệnh, tránh để lây lan, giảm tập trung đông người ở khu vực đó.

*    Biện pháp đề phòng với quần thể người dễ bị nhiễm bệnh.

Trẻ nhỏ

-    Bảo đảm lưu thông không khí trong phòng, mở cửa thông gió, thà để trẻ nhỏ mặc thêm quần áo còn hơn là đóng cửa.

-    Không nên mang trẻ nhỏ tới những nơi công cộng tập trung đông người như rạp chiếu phim, chợ để giảm thiểu cơ hội nhiễm bệnh.

-    Tăng cường rèn luyện thể chất và khả năng chịu rét cho trẻ nhỏ, tốt nhất để trẻ nhỏ từ bé đã quen với việc rửa mặt rửa tay bằng nước lạnh để tăng cường thể chất đối phó với các loại bệnh tật.

-    Bảo đảm đủ mỡ, prô-tê-in và vi-ta-min, bởi vì có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì có thể ngăn chặn được thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng, điều chủ yếu nhất là có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

-    Giáo dục cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại, tiểu tiện, tránh những thói quen mất vệ sinh như lấy tay dụi mắt, ngoáy mũi...

-     Phải chăm thay quần áo cho trẻ nhỏ, đồng thời phai chú ý thường xuỷên rửa sạch đồ chơi cho trẻ nhỏ.

-   Người mắc bệnh phải tránh tiếp xúc quá gần với trế nhỏ (như hôn hít, ôm ấp)

-   Khi phát hiện trẻ bị viêm nhiễm đưòng hô hấp phải sớm đưa đi bệnh viện khám chữa.

Người già

Các chuyên gia cho rằng, trong tỉ lệ những người mắc bệnh viêm phổi không điển hình, có khoảng 10% là người già, người già phải áp dụng các biện pháp sau để phòng bệnh viêm phổi không điển hình:

(1)    Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hắt hơi, ho và xì mũi xong phải rửa tay;

(2)    bảo đẫm lưu thông không khí trong phòng ở, tránh những nơi đông người nhiều khói thuốc;

(3)    không nên dùng chung khăn mùi xoa, khăn mặt;

(4) chú ý ăn uống cân bằng, thường xuyên vận động, nghỉ ngơi đủ, giảm áp lực và tránh hút thuốc để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Người có bệnh đường hô hấp

Người có bệnh đường hô hấp phải:

(1) Bất cứ có triệu chứng gì khác thường phải lập tức đi khám bác sỹ.

(2) Người có bệnh phải tuân thủ các chỉ thị của bác sỹ, bao gồm dùng thuốc đúng chỉ dẫn và nghỉ ngơi đầy đủ.

(3) Giữ vệ sinh cá nhân tốt.

(4) Đảm bảo không khí trong phòng luôn lưu thông.

(5) Người bị bệnh phải đeo khẩu trang để giảm thấp nhất cơ hội lây nhiễm cho người chăm sóc.

(6)  Người chăm sóc cũng phải đeo khẩu trang để giảm cơ hội lây nhiễm qua đường hồ hấp.

Những người làm việc ở nơi công cộng

Yêu cầu người làm việc ở nơi công cộng:

(1) Giữ thói quen vệ sinh cá nhân tốt, khi hắt hơi hoặc ho che mồm và mũi.

(2) sau khi hắt hơi, ho hoặc xì mũi phải rửa tay.

(3) Tránh lấy tay dụi mắt, ngoáy mũi hoặc cho vào mồm, nếu cần phải rửa tay trước.

(4) Nếu có bệnh truyền nhiễm đường hô hấp phải sớm đi khám bác sỹ và nghỉ ốm.

(5) Bảo đảm môi trường có lượng lớn không khí trong lành lưu thông.

(6) Nếu có sử dụng thiết bị điều hoà không khí, bảo đảm có đầy đủ không khí trong lành và phòng làm việc sạch sẽ, bảo dưỡng liên tục.

(7) các thiết bị môi trường (bao gồm đồ gia dụng, điện thoại công cộng và các thiết bị chung khác) phải định kỳ lau rửa (ít nhất mỗi ngày một lần).

(5)    Nếu các thiết bị môi trường bị dây đồ nôn, phải lập tức rửa bằng dung dịch làm trắng.

Biện pháp để phòng tống hợp của xã hội

- Triển khai tuyên truyền phổ cập khoa học phòng các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp vào mùa đông và mùa xuân để nhân dân hiểu được đặc trưng bệnh và phương pháp đề phòng, tranh thủ phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm để chữa trị cho người bệnh, tránh để nhân dân ồ ạt nhập viện hoặc uống thuốc lung tung.

-    Trong nhà ở thường xuyên thông gió thay đổi không khí, chăm làm vệ sinh môi trường, chăm phơi quần áo chăn màn.

-    Thường xuyên ra ngoài hoạt động/hít thở không khí trong lành, tăng cường thể chất.

-    Phải theo dõi y tế đôi với những gia đình có một hoặc nhiều người mắc bệnh, đồng thời cơ quan kiểm soát dịch bệnh địa phương phải có biện pháp khử trùng thích hợp.

-    Giữ thói quen vệ sinh cá nhân tốt, hắt hơi và xì mũi xong đều phải rửa tay. Sau khi rửa tay phải dùng khăn sạch lau khô, không được dùng chung khăn mùi xoa.

-    Chú ý ăn uống cân bằng, định kỳ vận động, nghỉ ngơi đầy đủ, giảm nhẹ áp lực và tránh hút thuốc, mặc theo sự thay dổi của thời tiết để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

-    Khu vực xuất hiện bệnh tương đối nhiều phải tăng cường tuyên truyền y tế, còn phải tăng cường theo dõi xung quanh người bệnh, tránh để nơi công cộng không khí không lưu thông, tụ tập quá đông người.

-     Phải giữ cho hệ thống điều hoà không khí vận hành tốt, đồng thời phải thường xuyên rửa lưới lọc bụi, bảo đảm hệ thống điều hoà tổng ở những hơi công cộng cung cấp khí an toàn, khi cần thiết phải khử trùng đối với khí ở hệ thống điều hoà không khí. Căn cứ vào thay đổi của thời tiết, cô' gắng mỏ cửa thông gió đổi khí.

Biện pháp đề phòng ở  trường học và nhà trẻ.

Trường hợc là nơỉ tập trung đông người, đặc biệt là thanh thiếu niên và nhi đồng ở lứa tuổi đang lớn, khả năng miễn dịch và
khả năng chống chọi với bệnh tật tương đối yếu; có những trường chỗ ăn ngủ và học tập chung, tiếp xúc tương đối thân mật, cự ly gần nhiều, vì vậy khả năng lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp là rất lớn. Chính vì thế các nhà trường phải coi trọng công tác tuyên truyền bệnh dịch, làm các biện pháp phòng bệnh trong trường học, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Các trường phải làm tốt vệ sinh môi trường và vệ sinh nhà ăn, mở cửa thông khí cho ký túc và giảng đường; tăng cường công tác giáo dục thể chất, tăng cường ý thức tự bảo vệ cho học sinh, tự giác áp dụng các biện pháp đề phòng bệnh truyền nhiễm.

Một khi nhà trường có học sinh hoặc giáo viên nào nghi ngờ có triệu chứng của bệnh viêm phổỉ không điển hình phải kịp thời báo cáo với cơ quan y tế địa phương để sử dụng biện pháp khống chế bệnh dịch lây lan.

Các chuyên gia cửa Bộ y tế đã đưa ra 8 biện pháp để ngăn ngừa bệnh sars thâm nhập vào trường học, nhà trẻ,  mẫu giáo.

1.    Tăng cường tuyên truyền giáo dục. Có thể sử dụng các hình thức như báo tường, quảng cáo trong trường, các bài học sức khoẻ... để giáo dục tuyên truyền kiến thức phòng bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, để học sinh nắm được kiến thức phòng bệnh, hiểu rõ bệnh sars có thể phòng và có thể chữa, loại bỏ những căng thẳng và tâm lý lo sợ không cần thiết, phải chú ý chăm rửa tay, làm tốt vệ sinh cá nhân, tạo thói quen vệ sinh tốt, tăng cường dinh dưỡụg và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng và mệt mỏi quá mức, đồng thời chú ý giữ ấm tránh lạnh.

2.    Làm tốt vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học. Tăng cường thông gió cho phòng học, phòng nghỉ trưa và phòng vui chơi, bảo đảm không khí trong phông trong lành. Cố gắng không sử dụng điểu hoà không khí, xác định các phòng phải sử dụng điều hoà không khí cần phải thay đổi không khí định kỳ.


3.    Xây dựng chế độ kiểm tra sáng. Mỗi ngày đều tiến hành kiểm tra sáng, kịp thời nắm bắt tình hình sức khoẻ của học sinh, một khi đã phát hiện ra học sinh hoặc giáo viên có các triệu chứng sốt, đau đầu, ho... phải kịp thài đưa tới bệnh viện khám và đỉều trị.

4.    Sau khi học sinh hoặc giáo viên được bệnh viện chẩn đoán là bị sars hoặc nghi ngờ bị sars, phải cách ly chữa trị theo một số quy định có liên quan.

5.    Những người tiếp xúc mật thiết với người bị nhiễm sars (cùng lớp, cùng phòng) phải tăng cường quan sát, những người có triệu chứng nghi ngờ (như sốt, đau đầu, ho) phải kịp thời đưa vào bệnh viện khám và điều trị. Những trường có ký túc xá, những người cùng phòng với bệnh nhân phải cách ly, bác sỹ theo dõi 2 tuần, trong thời gian theo dõi không được tham gia các hoạt động tập thể, nơi cách ly phải lựa chọn các phòng hoặc khu vực độc lập tương đối, thông gió tốt.

6.    Học sinh hoặc giáo viên có người nhà bị mắc bệnh sars, nếu có tiếp xúc thân mật phải cách ly quan sát 2 tuần, đợi sau khi không có các triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho... mới cho quay trở lại trường học.

7.    Phải điều tra với những học sinh hoặc giáo viên nghỉ, nếu bệnh viện chuẩn đoán là nghi ngờ mắc bệnh hoặc mắc bệnh sars phải kịp thời báo cáo với trung tâm kiểm soát phòng bệnh địa phương.

8.    Đối với trường học có người mắc bệnh sars, dưới sự hướng dẫn của cơ quan kiểm soát và đề phòng bệnh dịch, người có kiến thức khử trùng phải khử trùng tất cả những phòng mà người mắc bệnh đã từng hoạt động ở đó. Người khử trùng không chuyên nghiệp trước khi tiến hành khử trùng phải được huấn luyện, sau khi phát hiện có người mắc bệnh phải khử trùng trong vòng 6 tiếng đối với thành thị và khử trùng trong vòng 12 tiếng đối với nông thôn.

Đồng thời đối với những đồ chơi của trẻ nhỏ phải rửa sạch, trẻ nhỏ phải luôn giữ tay sạch và rửa tay đúng phương pháp. Khi hắt hơi và ho phải che mồm và mũi. Không nên dùng chung khàn mùi xoa.

Sử dụng khẩu trang.

Đeo khẩu trang giống như là trang bị một rào cản cho hệ thống hô hấp, ngăn chặn được bụi, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh ở không khí không thâm nhập được vào cơ thể qua đường hô hấp. Do vi khuẩn Sars rất ngoan cố, hơn nữa lại chủ yếu lây truyền qua đường hố hấp và tiếp xúc cự ly gần, do vậy hiện nay có loại khẩu trang chuyên dụng bán trong các hiệu thuốc. Vì vậy sử dụng khẩu trang một cách thích hợp sẽ có tác đụng nhất định đối với việc phòng bệnh truyền nhiễm.

Nói bị bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, dùng khẩu trang có lợi cho việc ngăn cản bệnh lây lan. Nhưng trước khi đeo khẩu trang phải rửa tay.

Người có triệu chứng bệnh đường hô hấp, người chăm sóc người bệnh và nhân viên y tế tốt nhất đều nên mang khẩu trang.

*    Những điều cần chú ý khi sử dụng khẩu trang:

-    Trước và sau khi đeo khẩu trang đểu cần rửa tay sạch sẽ.
-    Nêu vỏ bọc khẩu trang có hướng dẫn cách đùng, phải đọc kỹ và sử dụng theo hướng dẫn đó.
-    Khẩu trang bị thủng hoặc nhiễm bẩn nên bỏ đi. Khẩu trang bỏ đi cần bao và dán lại bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

*    Khẩu trang không phải là vạn năng:

- Thực ra mang khẩu trang quá dày, đặc biệt mang thời gian dài sẽ rất khó chịu, đồng thời làm cho niêm mạc mũi trở nên yếu, mất đi chức năng sinh lý vốn có của mũi, ngược lại còn có thể gây ra các bệnh tật khác
Cũng có người cho rằng khẩu trang càng lớn càng tốt, che mồm và mũi còn phải có chỗ thừa. Thực ra khẩu trang nhự vậy lại không có hiệu quả ngăn chặn các vật có hại, bởi vì như vậy các vật có hại sẽ theo không khí len qua kẽ hở rất nhỏ giữa mặt và khẩu trang và bị người đeo khẩu trang hít vào. Theo yêu cầu y tế, khẩu trang có thể che phần lớn diện tích mồm, mũi và dưới mắt. Trọng điểm tác dụng che chắn của khẩu trang là phần mũi, bởi vì khi không nói con người thường ngậm miệng, nhưng có người khi đeo khẩu trang để lưu thông hơi thở lại kéo khẩu trang xuống dưới mũi, như thế đã đánh mất tác dụng “bức rào cản” bảo vệ đường hô hấp.

- Ngoài ra, do khẩu trang trực tiếp tiếp xúc với khoang miệng, khoang mũi, do đó vệ sinh bản thân khẩu trang cũng rất quan trọng. Không được thay đổi hai mặt khẩu trang để sử dụng, nếu không các vật nhiễm bẩn ở phần ngoài khi đảo vào trong sẽ bị hít vào và là nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, khẩu trang khi không đeo phải gấp gọn cho vào phong bì sạch, tuyệt đối không được tuỳ ý cho vào túi sách. Nếu khẩu trang đã bị qua nóng thì tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh sẽ giảm mạnh. Do đó, binh thường tốt nhất là trang bị vài chiếc khẩu trang, để tiện thay đổi sử dụng, khẩu trang đã đeo phải thay giặt ngày một lần. Khi giặt phải ngâm trong nước nóng 5 phút, giặt bằng xà phòng, sau khi xả sạch bằng nước sạch phơi dướí trời nắng chói chang.


722 view
Xử lý khi người nhà bị ngất Xử lý khi người nhà bị ngất
Những điều cần lưu ý khi vận động thể dục thể thao để đảm bảo an toàn Những điều cần lưu ý khi vận động thể dục thể thao để đảm bảo an toàn
Cần bao nhiêu lượng vitamin c trong 1 ngày Cần bao nhiêu lượng vitamin c trong 1 ngày
Xử lý khi bị thương bên ngoài do vận động Xử lý khi bị thương bên ngoài do vận động
Xử lý khi trẻ nuốt vật lạ vào thực quản Xử lý khi trẻ nuốt vật lạ vào thực quản
Vitamin c giúp nhanh hết cảm Vitamin c giúp nhanh hết cảm
Phương pháp cố định  tại chỗ khi gãy xương Phương pháp cố định tại chỗ khi gãy xương
Xây dựng quan niệm phòng và trị ung thư khoa học. Xây dựng quan niệm phòng và trị ung thư khoa học.
Những người dễ mắc bệnh ung thư Những người dễ mắc bệnh ung thư
Cấp cứu khi người bị thương gãy chân hoặc gãy tay Cấp cứu khi người bị thương gãy chân hoặc gãy tay
Cấp cứu người bị trúng gió (Bất trắc mạch máu não ) Cấp cứu người bị trúng gió (Bất trắc mạch máu não )
Làm thế nào phòng bệnh truyền nhiễm đường hố hấp? Làm thế nào phòng bệnh truyền nhiễm đường hố hấp?
Mẹo chữa ho cho con từ dầu gió Mẹo chữa ho cho con từ dầu gió
Cách đề phòng và cấp cứu khi bệnh động kinh phát tác Cách đề phòng và cấp cứu khi bệnh động kinh phát tác
Bệnh sinh dục: Con đường lây lan, các bệnh dễ lẫn lộn, cách đề phòng Bệnh sinh dục: Con đường lây lan, các bệnh dễ lẫn lộn, cách đề phòng
Làm thế nào khi trẻ thở khò khè Làm thế nào khi trẻ thở khò khè
xử lý cấp cứu khi trẻ hít phải vật lạ vào khí quản xử lý cấp cứu khi trẻ hít phải vật lạ vào khí quản
Nước cam vắt đẩy lùi khuyết tật cho bào thai - bạn biết chưa? Nước cam vắt đẩy lùi khuyết tật cho bào thai - bạn biết chưa?
Cấp cứu thế nào khi trẻ nhỏ uống nhầm thuốc? Cấp cứu thế nào khi trẻ nhỏ uống nhầm thuốc?
Cách xử lý khi tim bị đau thắt Cách xử lý khi tim bị đau thắt
Chứng Phù Thũng xuất hiện vào buổi sáng? Chứng Phù Thũng xuất hiện vào buổi sáng?

Tags : Đề phòng, viêm phối không điển hình, viêm đường hô hấp cấp, SARS, De phong, viem phoi khong dien hinh, viem duong ho hap cap, SARS, benhviemphoi
Shopthao.com - Bán buôn bán lẻ hàng tiện ích giá rẻ nhất - 093 688 5764

Chủ đề

Home
Truyen ngon tinh hay
Mẹo vặt

Add by Google chào mừng bạn ghé thăm website vanvat.biz của tác giả Nguyễn Nhất Linh, website sưu tầm cơ sở dữ liệu hình ảnh và mọi thứ, vạn vật trên đời. van vat - Xem thêm nhiểu truyen ngon tinh hay tại thảo truyện.com Viem tai giua

van vat